• 1

การจัดฟันโดยใช้เครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ

     เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักเห็นได้ทั่วไปโดย ใช้เครื่องมือที่ทำจากวัสดุโลหะคุณภาพสูง ใช้ติดด้านนอกของผิวฟันด้านหน้า และมีการเปลี่ยนยางทุกเดือนเนื่องจากหมดอายุการใช้งาน การรักษาใช้หลักการการจัดฟันโดยอาศัยแรงยึดดึงทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์กำหนดไว้ นอกจากนี้ผู้ป่วยไม่สามารถถอดเครื่องมือเองได้ ดังนั้นจึงต้องมาพบแพทย์เป็นประจำตามกำหนดเพื่อทำการเปลี่ยนเครื่องมือ

การจัดฟันโดยใช้เครื่องมือแบบใส

     Ceramic Orthodontics Brackets


ใช้เซรามิคในการทำซึ่งมีสีขาวใสจึงทำให้ดูกลมกลืนไปกับสีฟัน เป็นการจัดฟันที่มักเห็นได้ตามทั่วไปอีกแบบหนึ่ง แต่อาจไม่เป็นที่นิยมมากนัก เครื่องมือจัดฟันเซรามิกนี้ มีคุณสมบัติคล้ายกระเบื้องที่นำมาทำแก้วหรือภา- ชนะใส่อาหารแต่มีความแข็งแรงกว่า และมีสีสวยงาม การติดเครื่องมือแบบเซรามิกซึ่งมีสีใกล้เคียงผิวฟันจะติดไว้ที่ผิวฟันด้านหน้า แล้วใส่ลวดผ่านร่องเครื่องมือและใช้ยางสีใสรัดเข้ากับเครื่องมือ

การจัดฟันแบบ Damon Dental Braces System

     การจัดฟันแบบ Damon เป็นการจัดฟัน


แบบใหม่สำหรับคนที่ต้องการการจัดฟันที่ใช้แรงดึงเพียงเล็กน้อย และยังถูกออกแบบมาอย่างเฉพาะเจาะจงเพื่อการจัดฟันให้เข้ากับใบหน้าทั้งหมดของแต่ละคนอีกด้วย การรักษาเป็นการรวม 3 องค์ประกอบเข้าด้วยกัน
     1. Damon passive self-ligating braces ทำให้ไม่ต้องพึ่งพา แรงดึงจากยางและการยึดติดของเหล็ก เพราะด้วยเหล็กจัดฟันไร้แรงยึดของ Damon คุณจะพบกับการรักษาที่ไม่ยึดแน่นอีกต่อไป
     2. Light high-technology shape-memory wires ทำให้การเคลื่อนที่ของฟันได้เร็วขึ้นและยังต้องการปรับแต่งจากทันตแพทย์น้อยลงอีกด้วย


     3. A new clinically proven treatment approach ทำให้การจัดฟันของคุณนั้นมีผลต่อโครงหน้าโดยไม่ต้องพึ่งพาการถอนฟันหรือเครื่องมือใดๆ

การจัดฟันแบบใสไร้เหล็ก

     Invisalign เป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันที่มีความใสและสามารถ ถอดออกได้และออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับแต่ละบุคคล เครื่องมือจัดฟันแบบใส (aligners) นี้สามารถทำให้ฟันของคุณจัดเรียงได้สวยงามโดยที่ไม่มีใครรู้ ต่างจากการจัดฟันแบบใส่เหล็กทั่วไป โดยเครื่องมือจัดฟันแต่ละชุดจะค่อยๆจัดเรียงฟันอย่างเป็นธรรมชาติ


ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การแปรงฟันและการรับประทานอาหารของคุณไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป โดยเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลารักษาประมาณ 1-2 ปี ซึ่งจะใช้เวลาน้อยกว่าการจัดฟันแบบด้านนอกทั่วไปประมาณ 30% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสุขภาพฟันและโครงสร้างฟันของแต่ละคน ดังนั้นระยะเวลาจึงไม่เท่ากันในแต่ละคน โดยควรเข้ามาพบทันตแพทย์จัดฟันทุก 6-8 สัปดาห์ เพื่อดูความคืบหน้าของการจัดเรียงฟัน และเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันชุดใหม่ ซึ่งแต่ละชุดจะทำให้ฟันค่อยๆเคลื่อนไปสู่ตำแหน่งที่ทันตแพทย์กำหนดไว้ ส่วนจำนวนชุดของเครื่องมือจัดฟัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละบุคคล