• 1

การจัดฟันโดยใช้เครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ

     เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักเห็นได้ทั่วไปโดย ใช้เครื่องมือที่ทำจากวัสดุโลหะคุณภาพสูง ใช้ติดด้านนอกของผิวฟันด้านหน้า และมีการเปลี่ยนยางทุกเดือนเนื่องจากหมดอายุการใช้งาน การรักษาใช้หลักการการจัดฟันโดยอาศัยแรงยึดดึงทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์กำหนดไว้ นอกจากนี้ผู้ป่วยไม่สามารถถอดเครื่องมือเองได้ ดังนั้นจึงต้องมาพบแพทย์เป็นประจำตามกำหนดเพื่อทำการเปลี่ยนเครื่องมือ

การจัดฟันโดยใช้เครื่องมือแบบใส

     Ceramic Orthodontics Brackets


ใช้เซรามิคในการทำซึ่งมีสีขาวใสจึงทำให้ดูกลมกลืนไปกับสีฟัน เป็นการจัดฟันที่มักเห็นได้ตามทั่วไปอีกแบบหนึ่ง แต่อาจไม่เป็นที่นิยมมากนัก เครื่องมือจัดฟันเซรามิกนี้ มีคุณสมบัติคล้ายกระเบื้องที่นำมาทำแก้วหรือภา- ชนะใส่อาหารแต่มีความแข็งแรงกว่า และมีสีสวยงาม การติดเครื่องมือแบบเซรามิกซึ่งมีสีใกล้เคียงผิวฟันจะติดไว้ที่ผิวฟันด้านหน้า แล้วใส่ลวดผ่านร่องเครื่องมือและใช้ยางสีใสรัดเข้ากับเครื่องมือ

การจัดฟันแบบ Damon Dental Braces System

     การจัดฟันแบบ Damon เป็นการจัดฟัน


แบบใหม่สำหรับคนที่ต้องการการจัดฟันที่ใช้แรงดึงเพียงเล็กน้อย และยังถูกออกแบบมาอย่างเฉพาะเจาะจงเพื่อการจัดฟันให้เข้ากับใบหน้าทั้งหมดของแต่ละคนอีกด้วย การรักษาเป็นการรวม 3 องค์ประกอบเข้าด้วยกัน
     1. Damon passive self-ligating braces ทำให้ไม่ต้องพึ่งพา แรงดึงจากยางและการยึดติดของเหล็ก เพราะด้วยเหล็กจัดฟันไร้แรงยึดของ Damon คุณจะพบกับการรักษาที่ไม่ยึดแน่นอีกต่อไป
     2. Light high-technology shape-memory wires ทำให้การเคลื่อนที่ของฟันได้เร็วขึ้นและยังต้องการปรับแต่งจากทันตแพทย์น้อยลงอีกด้วย


     3. A new clinically proven treatment approach ทำให้การจัดฟันของคุณนั้นมีผลต่อโครงหน้าโดยไม่ต้องพึ่งพาการถอนฟันหรือเครื่องมือใดๆ

การจัดฟันแบบใสไร้เหล็ก

     Invisalign เป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันที่มีความใสและสามารถ ถอดออกได้และออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับแต่ละบุคคล เครื่องมือจัดฟันแบบใส (aligners) นี้สามารถทำให้ฟันของคุณจัดเรียงได้สวยงามโดยที่ไม่มีใครรู้ ต่างจากการจัดฟันแบบใส่เหล็กทั่วไป โดยเครื่องมือจัดฟันแต่ละชุดจะค่อยๆจัดเรียงฟันอย่างเป็นธรรมชาติ


ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การแปรงฟันและการรับประทานอาหารของคุณไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป โดยเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลารักษาประมาณ 1-2 ปี ซึ่งจะใช้เวลาน้อยกว่าการจัดฟันแบบด้านนอกทั่วไปประมาณ 30% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสุขภาพฟันและโครงสร้างฟันของแต่ละคน ดังนั้นระยะเวลาจึงไม่เท่ากันในแต่ละคน โดยควรเข้ามาพบทันตแพทย์จัดฟันทุก 6-8 สัปดาห์ เพื่อดูความคืบหน้าของการจัดเรียงฟัน และเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันชุดใหม่ ซึ่งแต่ละชุดจะทำให้ฟันค่อยๆเคลื่อนไปสู่ตำแหน่งที่ทันตแพทย์กำหนดไว้ ส่วนจำนวนชุดของเครื่องมือจัดฟัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละบุคคล


  • วิธีการขูดหินปูน วิธีการขูดหินปูน

   การกำจัดหินปูนทำได้โดยการขูดเอาก้อนหินปูนทั้งชนิดใต้เหงือกและเหนือเหงือกออกจนหมด การขูดหินปูนใช้เครื่องมือ 2 ชนิด ชนิดแรกใช้แรงมือขูด?เครื่องมือขูดหินปูนชนิดใช้มือขูดนี้มีมาหลายร้อยปีแล้ว

  • เคล็ดลับการดูแลฟันให้ขาว เคล็ดลับการดูแลฟันให้ขาว

   ถ้าหากจะพูดถึงปัญหาเรื่อง”สุขภาพ”ของฟันทุกคนจะต้องมีปัญหากันอยู่แล้ว ว่าแต่ว่าคนนั้นจะเจอกับปัญหาอะไรบ้าง เช่น ฟันผุ ฟันห่าง

  • ลักษณะของฟัน…บอกนิสัย ลักษณะของฟัน…บอกนิสัย

   การดูแลความสวยงามของฟัน แสดงให้เห็นถึงความมีจิตสำนึกหรือความเอาใจใส่ในสุขภาพของร่างกายและปรารถนาจะเป็นที่รักของทุกๆคน ปฏิกิริยาต่อฟันมักเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรู้สึกล้วนๆ มันไม่ใช่สิ่งที่จะบอกธรรมชาติที่แท้จริงของบุคคล โปรดระลึก

  • สาเหตุการเกิดฟันคุด สาเหตุการเกิดฟันคุด

   ฟันคุดส่วนใหญ่เกิดจากขนาดของขากรรไกรไม่สัมพันธ์กับขนาดของฟัน

  • ฟันคุด คืออะไร ฟันคุด คืออะไร

   ฟันคุด เป็นฟันที่ไม่สามารถขึ้นมาในช่องปากได้ตามปกติ เนื่องจากไม่มีที่พอหรือมี


  • White Filling ? White Filling ?

   What is a Composite Resin (White Filling) ?

  • ฟอกสีฟัน ฟอกสีฟัน

   เกือบทุกคนที่ฟันแท้ขึ้นครบสามารถรับการฟอกฟันขาวได้ ทันตแพทย์จะเป็นผู้

  • How Do Braces Work? How Do Braces Work?

   In their entirety, braces work by applying continuous pressure...

  • Wisdom Teeth Wisdom Teeth

   Wisdom teeth, or third molars, are the last teeth to ...

  • รูปแบบการฟอกสีฟัน รูปแบบการฟอกสีฟัน

   ผู้ที่เข้ารับการฟอกสีฟันควรมีอายุ 15 ปีขึ้นไป เนื่องจากเป็นช่วงที่ฟันเติบโตเต็มที่